Góc báo chí

Rong biển - Sự lựa chọn của tự nhiên ( 10/05/2013 )

Rong biển từ lâu đã được biết đến với những đặc tính ưu việt và giá trị dinh dưỡng cao. Có tới hàng nghìn loại rong biển với các lợi ích, công hiệu khác nhau. Nếu như một số loại rong ăn được có chứa nhiều loại chất chống lão hóa như β-caroten, vitamin E, axít γ-linoleic thì các loại rong công nghiệp cũng mang lại những lợi ích to lớn không kém đối với sức khỏe con người.

Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ rong biển tự nhiên sẽ gia tăng chất lượng và sự an toàn của thực phẩm. Việc sử dụng rong biển và dịch chiết rong biển trong thực phẩm sẽ hạn chế được chất bảo quản trong thực phẩm, thay thế các chất phụ gia độc hại đang được sử dụng phổ biến, tạo ra một cuộc cách mạng thực sự làm biến đổi hành vi con người nhằm hướng tới các sản phẩm xanh.

seaweed3.jpg

seaweed2.jpg

seaweed1.jpg

Các loại rong biển tự nhiên mang lại nguồn lợi ích lớn lao cho con người

Dịch chiết từ rong biển và vi tảo giàu hợp chất polyphenol, có đặc tính chống ôxy hóa cao và có khả năng chống lại các vi khuẩn làm ươn hỏng thực phẩm và vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm.

Các loại rong biển đỏ được dùng để chiết xuất ra carrageenan, aka E407 – một trong những phụ gia quan trọng nhất trong tất cả các ngành công nghiệp. Chúng được dùng để sản xuất kem đánh răng, dầu gội đầu, sữa tắm, đánh giày, các loại dược phẩm, kem, bia, thức ăn cho động vật, sữa đậu lành và các đồ uống khác. Carrageenan cũng được dùng là chất ổn định và làm đầy, giúp tăng cường khả năng chống lại sự tấn công của vi khuẩn. Người Scotland và Ireland thậm chí còn có truyền thống sử dụng chất này cho các loại nước sốt.  

Rong biển mọc dưới đại dương nên chứa rất dồi dào khoáng chất, các loại rong ăn được mang đến làn da đẹp tự nhiên và mịn màng. Bên cạnh đó, thành phần của rong biển có tác dụng diệt khuẩn, bảo vệ đường ruột và giảm cholesterol. Chất iốt và canxi trong rong có hàm lượng cao hơn trong sữa; vitamin A cao gấp mười lần trong bơ; vitamin B2 gấp bảy lần trong trứng và vitamin C, E cũng hơn nhiều trong rau quả. Quan trọng hơn cả là dù dược tính khá cao nhưng rong biển vẫn là loại rau xanh ngon miệng chứ không chỉ là một loại thảo mộc chữa bệnh đơn thuần.

Theo Guardian

1
2