Góc báo chí

Văn hóa chung cư đầy bản sắc của người Singapore ( 16/07/2013 )

Singapore được coi là nước phát triển chương trình nhà ở tốt nhất trên thế giới, với hai loại hệ thống nhà ở gồm nhà ở bình dân (Public housing) và nhà ở tư nhân (Private housing). Nhà ở tư nhân là các loại nhà phố, biệt thự và các căn hộ cao cấp. Nhà ở bình dân do Cơ quan Phát triển nhà ở (Housing & Development Board - HDB) xây dựng những căn hộ chung cư chất lượng với giá phải chăng để cung cấp cho người dân và đến nay đã cung cấp nhà ở cho hơn 95% dân số. Do vậy, hình thành văn hóa chung cư rất riêng của người Singapore.

singapore house.jpg

Một góc Singapore

Ở Singapore, mỗi khu đô thị đều có những nét độc đáo từ cảnh quan đường phố cho đến không gian bầu trời, tạo nên bản sắc riêng. Chúng được quy hoạch đồng bộ, với các tiện nghi đáp ứng nhu cầu của từng cá nhân, dễ dàng tiếp cận để sử dụng cùng hệ thống giao thông nối kết chặt chẽ. Các quy hoạch và thiết kế cũng được cải tiến điều chỉnh phù hợp với ước muốn ngày càng tăng của người dân. Họ cũng đưa ra các chương trình tái định cư sang khu dân cư mới gần đó để những blốc nhà cũ được đập bỏ và xây lại ngay trên nền đất đó, tối ưu hóa việc sử dụng đất. Điều này không những góp phần tạo sinh lực mới cho các khu dân cư cũ mà còn giữ gìn những mối liên hệ cộng đồng mạnh mẽ hình thành sau nhiều năm. Cơ quan này cũng rất nỗ lực trong việc chặt chẽ với các hội đồng đô thị để thực hiện công tác bảo vệ môi trường.

Nhà ở tập thể giá phải chăng, chất lượng cao là đặc điểm dễ nhận thấy trong chương trình nhà ở của Singapore. Để sở hữu một căn hộ, một hộ gia đình phải có tối thiểu hai thành viên và thu nhập hàng tháng của hộ gia đình tối đa không quá 8000 đô la Singapore. Tài trợ của Chính phủ luôn là yếu tố quan trọng đối với chương trình nhà ở tập thể và nó đảm bảo rằng người Singapore nào cũng có thể mua được một căn hộ.

Có 6 loại căn hộ khác nhau để người dân chọn lựa. Loại phổ biến nhất là căn hộ bốn phòng (four-room apartment), khoảng 90m2, với 3 phòng ngủ, một phòng khách, một kho chứa đồ, hai buồng tắm và một nhà bếp. Ngoài ra còn các căn hộ cao cấp, với vật liệu kết cấu có chất lượng cao hơn với các yêu cầu sửa chữa nâng cấp tối thiểu.

Ngoài ra còn có các căn hộ nhỏ (studio apartment) cho người già, cho phép họ vào ở các căn hộ nhỏ hơn nhưng vẫn là một phần của cộng đồng, gần gũi với gia đình và bạn bè. Người mua nhà cũng có thể mua một căn hộ trên thị trường thứ cấp (secondary market) và được trợ cấp mua nhà nếu hội đủ điều kiện.

Các công ty tư nhân được mời tham gia phát triển và bán các dự án mới, khuyến khích đổi mới sáng tạo về thiết kế và tạo ra giá trị xứng đáng hơn cho người mua.

Chung cư tại Singapore được xây dựng theo hướng phát triển các cộng đồng gắn bó, nơi người dân cảm thấy mình là một thành viên. Các khu nhà được thiết kế nhằm cung cấp tiện nghi và cơ hội cho cư dân sống ở đây giao tiếp với làng  xóm láng giềng, ngay từ lúc bước ra khỏi nhà hay trong khu lân cận. Họ cũng tạo điều kiện giúp con cái đã có gia đình sống gần với bố mẹ, khuyến khích đại gia đình sống chung với nhau, đề cao những giá trị gia đình châu Á; đảm bảo cho mọi người cảm thấy bản thân mình được chào đón và chia sẻ tinh thần cộng đồng và đảm bảo cho mỗi khu đô thị là một Singapore thu nhỏ.

Bài tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn

1
2